Ưu nhược điểm của mua nhà cấp 4 bạn cần biết 

Các cụ xưa vẫn thường nói “ An cư lạc nghiệp” tức là phải có chỗ ở ổn định rồi  mới tập trung cho việc làm ăn được. Và quả thực đúng như vậy. Con người ai cũng cần có nhà để ở và để xây dựng gia đình hạnh phúc. Từ đây con cái được sinh ra, học tập và trưởng thành. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để mua đất, xây nhà cao tầng. Mua nhà cấp 4 là giải pháp phù hợp đối với những gia đình có tài chính không dư giả và muốn có nhà ở ngay. Bài viết sẽ xoay quanh ưu nhược điểm của mua nhà cấp 4.

Kiểu nhà cấp 4 hiện đại

Kiểu nhà cấp 4 hiện đại

1. Ưu điểm

Trong những năm gần đây xu hướng mua và xây dựng nhà cấp 4 ngày càng tăng. So với các mô hình nhà khác thì nó có nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

1.1 Chi phí tài chính thấp

Với những người có mức thu nhập thấp và trung bình thì chi phí để mua nhà là cả một vấn đề lớn. Ngoài các tiêu chí như diện tích, hướng nhà… thì có lẽ giá cả là yếu tố được đặt lên hàng đầu. So với việc mua đất và xây nhà thì mua nhà có sẵn bao giờ cũng rẻ hơn. Và nếu bạn mua nhà cấp 4 thì còn rẻ hơn rất nhiều. 

Nhà cấp 4 được hiểu là những ngôi nhà chỉ có 1 sàn, diện tích dưới 1000 m2. Do đó yêu cầu về mặt kỹ thuật không cao, kiến trúc đơn giản, dễ xây dựng. Kéo theo đó là chi phí bỏ ra ban đầu thấp. Vì vậy nếu tài chính của bạn không mấy dư giả thì lựa chọn mua kiểu nhà này là quyết định sáng suốt. Nó vừa giải quyết được bài toán kinh tế vừa đáp ứng được nhu cầu nhà ở ngay. Đương nhiên số tiền bạn phải bỏ ra ít hay nhiều tùy thuộc vào diện tích, vị trí, mức độ mới cũ… của ngôi nhà. Nhưng chắc chắn so với mua nhà cao tầng hay chung cư thì mua nhà cấp 4 sẽ có giá rẻ hơn.

1.2 An toàn cho sức khỏe của người già và trẻ nhỏ

Nhà cấp 4 được thiết kế theo kiểu 1 sàn nên rất phù hợp với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Với những người cao tuổi đau gân cốt là điều khó tránh khỏi. Nếu ở nhà cao tầng người già sẽ rất khó khăn trong việc đi lại. Thậm chí có trường hợp cần phải có sự trợ giúp của con cháu mới có thể đi lại cầu thang được. Sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian cho việc này. Hãy thử tưởng tượng chân bạn bị đau mà ngày nào cũng phải đi lên đi xuống nhiều lần để hiểu hơn cảm giác leo cầu thang của người già. 

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và nghịch ngợm. Nếu gia đình bạn ở nhà tầng mà không để ý thường xuyên đến trẻ thì vô cùng nguy hiểm. Chỉ một phút sơ sểnh trẻ có thể bị ngã cầu thang. Mua kiểu nhà này là giải pháp an toàn cho những gia đình có người già và trẻ nhỏ.

1.3 Dễ dàng thoát ra nếu chẳng may gặp hỏa hoạn

Mô hình chung của nhà cấp 4 là không gian thoáng đãng, có nhiều cửa sổ. Vì vậy hiếm khi xảy ra các sự cố đáng tiếc. Và nếu chẳng may gia đình bạn gặp hỏa hoạn thì cũng có thể nhanh chóng thoát ra, bảo vệ tính mạng và tài sản. Hạn chế bớt thương vong về người và thiệt hại của cải. Ngoài ra do tính chất 1 tầng nên cũng dễ dàng hơn cho công tác cứu hộ, chữa cháy.

Nhà cấp 4 mang lại nhiều sự tiện lợi

Nhà cấp 4 mang lại nhiều sự tiện lợi

2. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì mua nhà cấp 4 cũng tồn tại những nhược điểm không tránh khỏi, cụ thể như sau:

2.1 Không gian sử dụng ít

Nhà cấp 4 chỉ có một sàn duy nhất. Vì vậy nếu so sánh với nhà tầng thì trên cùng một diện tích đất xây dựng như nhau nhưng nhà cấp 4 có diện tích sử dụng ít hơn. Do đó nó chỉ phù hợp với những gia đình ít người, hai thế hệ ở với nhau. Nếu nhà bạn đông người hoặc có thêm thành viên mới thì phải tiến hành cơi nới hoặc phá bỏ để xây nhà mới. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định mua nhà hoặc nên tìm mua những căn có diện tích phù hợp với số người trong gia đình.

2.2 Niên hạn sử dụng ngắn

Nhà cấp 4 ngày xưa thường được xây dựng bằng gạch, tường vôi nên độ bền không cao. Sau một thời gian sử dụng phải tiến hành nâng cấp, sửa chữa. Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội thì mô hình nhà cấp 4 đa dạng cả về mẫu mã lẫn chất lượng. Tuy nhiên với thiết kế một tầng nên kết cấu bao giờ cũng đơn giản, vật liệu sử dụng không yêu cầu kỹ thuật cao như nhà cao tầng. Vì vậy độ bền sẽ thấp hơn. Hết niên hạn sử dụng cần được cải tạo hoặc phá bỏ để làm lại. Nói như vậy không có nghĩa là nhà cấp 4 nhanh hỏng. Độ bền trung bình rơi vào khoảng 30 năm.

Kiểu nhà đơn giản nhưng rất đẹp mắt

Kiểu nhà đơn giản nhưng rất đẹp mắt

Để mua được một ngôi nhà ưng ý, hợp phong thủy chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nếu bạn có nhu cầu mua nhà cấp 4 thì hãy đến với Meeyland.com. Chúng tôi sẽ cung cấp một giải pháp hoàn hảo cho ngôi nhà mơ ước của bạn. Đến với chúng tôi chắc chắn bạn sẽ hài lòng.